Chiều 16/7/2009, Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức Quốc gia đã họp dưới sự chủ trì chủa Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển.

A) Nhận xét cuộc thi năm học 2008 – 2009

 • Thực hiện nhiệm vụ năm học 2008 – 2009 về việc “tổ chức sân chơi trí tuệ trực tuyến ở một số môn học” với sự phối hợp về mặt công nghệ của Nhóm công nghệ Visky (do FPT bảo trợ), cuộc thi giải toán qua internet được phát động vào cuối tháng 12 năm 2008. Do sự mới lạ về mặt hình thức nên để triển khai được cuộc thi, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo đã phân công cán bộ nghiên cứu, tổ chức tập huấn cho các cán bộ triển khai cuộc thi như các Sở: Vĩnh Phúc, Thừa Thiên – Huế, Hà Tĩnh, Thanh Hóa,…Chỉ trong tháng đầu tiên đã có 50.000 học sinh tham gia dự thi. Một số đơn vị đã chỉ đạo và triển khai cuộc thi một cách rất bài bản, luôn thông báo đánh giá, động viên đưa tin về hoạt động của cuộc thi : Sở GD-ĐT Thừa Thiên – Huế, Sở GD-ĐT Ninh Bình, Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, Phòng GD-ĐT thành phố Hải Dương (Hải Dương), Phòng GD-ĐT huyện Thống Nhất (Đồng Nai), Phòng GD-ĐT huyện Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế), trường THCS Yên Lạc, Yên Lạc (Vĩnh Phúc),... Một số Sở GD-ĐT không triển khai cuộc thi do có khó khăn về cơ sở vật chất nhưng trong các tỉnh có khó khăn vẫn có những tỉnh tích cực hưởng ứng như Quảng Bình, Quảng Trị, Sơn La, Lào Cai, … Cuộc thi được đông đảo phụ huynh hưởng ứng nhiệt tình, nhiều thư của phụ huynh gửi về Ban tổ chức khẳng định : cuộc thi đã làm tăng lòng say mê học tập cho con em đồng thời tạo ra một sân chơi rèn luyện môn toán rất hấp dẫn góp phần nâng cao chất lượng học tập. Nhiều thư phản ánh tác dụng của cuộc thi góp phần giảm nạn chơi game online ở các quán internet, hạn chế các tệ nạn trong học sinh. Mặc dù cuộc thi năm học 2008 – 2009 kết thúc vào ngày 12 tháng 5 năm 2009 nhưng nhiều học sinh vẫn tiếp tục đăng ký và thi trong hè như là một hình thức ôn tập kiến thức hiệu quả. Đến nay trang www.violympic.vn đã có 77 vạn học sinh tham gia.
 • Kỳ thi cấp quốc gia dành cho lớp 5 và lớp 9 được tổ chức nghiêm túc và thành công. Qua kỳ thi đã có 456 học sinh lớp 5 và 467 học sinh lớp 9 được tặng Huy chương các loại, 50 đội tuyển các tỉnh, thành phố đã được tặng Cup đồng đội các loại.
 • Ban tổ chức cấp quốc gia đã theo dõi thường xuyên đưa tin hoạt động, động viên cá nhân và tập thể tích cực tham gia cuộc thi, kịp thời hướng dẫn trực tuyến giải đáp các yêu cầu của thành viên, ra các văn bản chỉ đạo hướng dẫn các cấp trong từng giai đoạn của cuộc thi.
 • Tuy nhiên do cuộc thi phát động chậm so với thời điểm bắt đầu năm học nên gây khó khăn cho nhiều địa phương triển khai không kịp. Ban tổ chức cấp quốc gia cần rút kinh nghiệm về vấn đề này cho năm học tới.
 • Những kết quả thu nhận được từ cuộc thi lần đầu tiên đã khẳng định www.violympic.vn thực sự là sân chơi hấp dẫn, bổ ích, có tác dụng tốt rèn luyện học sinh niềm say mê học tập và học tập tiến bộ. Các thầy cô giáo qua việc giúp đỡ, hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi đã có thêm những hiểu biết về công nghệ thông tin và có thêm một phương tiện củng cố kiến thức môn toán cho học sinh. Tuy nhiên cần truyền thông mạnh mẽ hơn và có những biện pháp thích hợp dể tất cả các Sở GD-ĐT đều tham gia hưởng ứng cuộc thi. Tích cực bổ sung trang thiết bị máy tính, đường mạng ở nhà trường và ở các gia đình để cuộc thi phát triển rộng khắp trong cả nước.

B) Kế hoạch cuộc thi năm học 2009 – 2010

1. Các Sở GD-ĐT thực hiện triển khai cuộc thi giải toán qua Internet của năm học 2009 – 2010 gồm các công việc sau :

 • · Quyết định thành lập Ban tổ chức cấp tỉnh, thành phố và hướng dẫn các Phòng GD-ĐT, các trường tiểu học và trung học cơ sở thành lập Ban tổ chức của cấp mình. Các Sở báo cáo công việc triển khai về Vụ Giáo dục Tiểu học, Vụ Giáo dục Trung học trước ngày 5/9/2009 (gửi thêm bản mềm qua địa chỉ violympic@moet.edu.vn ).
 • Hướng dẫn Ban tổ chức các cấp nghiên cứu kỹ Thể lệ (Bộ đã gửi cho các Sở từ năm học trước và có lưu trên trang www.violympic.vn ) và lên kế hoạch tổ chức các vòng thi chính thức của cấp mình (cấp trường thi vòng 20, cấp phòng thi vòng 25, cấp Sở thi vòng 30).
 • Kiểm tra danh sách các trường tiểu học, trường trung học cơ sở trong mục Thống kê của trang www.violympic.vn và đề nghị bổ sung hoặc sửa đổi với Ban tổ chức cấp quốc gia.
 • Ban tổ chức cấp trường giới thiệu Thể lệ và cách thức đăng ký thành viên tham gia cuộc thi cho tất cả các hoc sinh. Các em học sinh đã đăng ký thành viên năm học trước không phải đăng ký lại, hệ thống tự động chuyển lớp dự thi lên lớp trên. Ban tổ chức các cấp, các thầy cô giáo, các em học sinh cần thường xuyên theo dõi các thông báo của Ban tổ chức cấp quốc gia trên trang www.violympic.vn.

2. Cuộc thi giải toán qua Internet năm học 2009 – 2010 có những điểm mới  và các sự hỗ trợ :

 • Kỳ thi cấp tỉnh (vòng 30) đối với lớp 5, lớp 9 sẽ tổ chức thi cùng một thời điểm trên toàn quốc (sẽ có công văn hướng dẫn sau).
 • Trên trang www.violympic.vn sẽ có thêm phiên bản tiếng Anh để học sinh vừa luyện toán, vừa luyện tập tiếng Anh và Bộ sẽ mời một số nước trong khu vực tham gia cuộc thi cấp quốc gia mở rộng.
 • Tập đoàn Intel Việt Nam là nhà tài trợ chính thức cho cuộc thi.Công ty CP Elead tặng học bổng 500.000 đồng cho các em đạt Huy chương Vàng.
 • Tập đoàn Intel Việt Nam hợp tác với Công ty CP Elead cho ra đời dòng máy tính ViOlympic trong chương trình máy tính học đường đã ký với Bộ để hỗ trợ phát triển giáo dục Việt Nam.Dòng máy tính ViOlympic với giá ưu đãi và có phần mềm tự luyện ViOlympic không cần nối mạng.
 • Nhà xuất bản Giáo dục tỏ chức xuất bản và phát hành bộ sách “ Tự luyện ViOlympic” hướng dẫn các em học sinh nhanh tiếp cận hơn với cuộc thi giải toán qua Internet.

Ban Chỉ đạo và Ban tổ chức cấp quốc gia rất mong các Sở Giáo dục và Đào tạo, các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường tiểu học , các trường trung học cơ sở có nhiều hình thức sáng tạo động viên đông đảo các em học sinh tham gia cuộc thi như là một hình thức tiếp cận với Internet và rèn luyện tốt môn toán.