Ban chỉ đạo
Đơn vị tổ chức
Đơn vị thực hiện
Nhà tài trợ đồng hành

TRỞ THÀNH CHA MẸ TỐT?

10:29 20/08/2010

Không chỉ có một cách đúng để nuôi dạy trẻ và cũng không có cái gì khẳng định rằng bạn là bậc cha mẹ hoàn hảo hay con bạn là đứa trẻ hoàn hảo. Do vậy chúng tôi chỉ đưa ra vài lời khuyên để giúp các bậc cha mẹ có thể cho con mình sự phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc:

Thể hiện sự yêu thương. Hàng ngày nên nói với con “Cha/mẹ yêu con, Con là món quà đặc biệt của cha/mẹ”. Hãy ôm và hôm con thật nhiều.

Lắng nghe khi con trẻ nói. Lắng nghe con trẻ nói sẽ khiến cho các con thấy rằng chúng rất quan trọng và cha mẹ thực sự thích thú với những gì chúng đang nói.

Tạo cho con cảm giác an toàn. An ủi con khi con hoảng sợ. Hãy cho con thấy là cha mẹ đang bảo vệ con.

Sắp xếp thứ tự trong cuộc sống. Giữ lịch sinh hoạt hàng ngày cho trẻ như lịch ăn, tắm và giờ ngủ. Nếu cha mẹ muốn thay đổi lịch nên thông báo trước với con về việc này để con có cảm giác tôn trọng.

Khen ngợi trẻ. Khi trẻ học hỏi được điều gì mới mẻ hay có những cử chỉ hành vi đẹp, cha mẹ nên nói cho con biết rằng cha mẹ tự hào về con.

Phê bình những hành vi cử chỉ chứ không chỉ trích con. Khi con bạn mắc lỗi, đừng nói “Con tệ quá” mà thay vào đó hãy giải thích để con thấy con đã làm gì sai. Ví dụ cha mẹ có thể nói “Chạy ra đường mà không quan sát là không an toàn” sau đó nói với trẻ theo cách khác như “Trước hết con nên nhìn trước nhìn sau ”.

Hãy kiên định. Những quy định của cha mẹ này không giống những quy định mà cha mẹ khác đề ra cho con cái mình nhưng những quy định đó cần phải rõ ràng và nhất quán (Kiên định có nghĩa là mọi quy định phải giống nhau mọi lúc). Nếu hai bậc cha mẹ cùng nhau nuôi dạy một đứa trẻ thì họ nên sử dụng những quy định giống nhau. Đồng thời phải đảm bảo là con trẻ và họ hàng biết (và tuân thủ) luật trong gia đình bạn.

Dành thời gian với con trẻ. Làm mọi việc cùng nhau như đọc sách, đi dạo , chơi đùa hay lau dọn nhà cửa. Trẻ mong muốn nhất là có được sự chú ý của cha mẹ. Những hành vi xấu thường là thử thách để có được sự chú ý của cha mẹ.

Theo webtretho