Thu hút sự quan tâm của hơn 1,5 triệu thí sinh trong cả nước, đó là điều mà không những BTC quốc gia mà còn BTC các địa phương có thêm niềm tin về một “sân chơi ảo” nhưng lại rất thật, hiệu quả, gay cấn, quyết liệt, khẩn trương và chứa đầy cảm xúc. Bên lề cuộc thi giải toán trên mạng, có không ít những câu chuyện cảm động, hàng trăm tình huống liên quan đến cuộc thi . Chuyện kể dưới đây, không chứng kiến trực tiếp nhưng qua lời kể, tôi nghẹn ngào không kìm nén được cảm xúc.

Theo lịch thi của BTC thị xã Hương Thủy, lúc 14 giờ 20 ngày 04/3/2010, em Trần Hồng Lam, học sinh lớp 5.1 trường TH Số 2 Thủy Phù, Hương Thủy, TT Huế được gọi vào phòng đợi để làm thủ tục bốc thăm chọn máy tính. Sau những lời dặn dò, động viên, giám thị gọi thí sinh vào thi.

Nhiệt độ trong phòng máy lúc này không dưới 36 độ C. Đúng 14 giờ 34, Lam nhập mã dự thi lớp 5, cấp Thị xã trong sự chứng kiến của 3 giám thị. 4 phút 7 giây sau đó, em nhấn nút nộp bài thi cuối cùng. Hệ thống máy tính hiện ra một dải màu xám với dòng chữ đen“Chúc mừng bạn đã vượt qua vòng thi 25 với điểm số 300/300”. Giọng Lam mếu máo, “Thầy ơi,… thầy,… em,… em,...”. “Bình tĩnh đi em, máy có sự cố à ? Để thầy xem sao” – Thầy Trần Lưu Quốc Doanh – Giáo viên trường TH Thanh Toàn (Hương Thủy) là giám thị trong phòng thi vừa nói, vừa chạy nhanh đến máy tính của Lam. Liếc nhìn thấy điểm số 300/300, thầy nở nụ cười, “Chúc mừng em nhé, em nín khóc để thầy ghi lại kết quả, em kí tên rồi ra ngoài”. 

Một khoảng lặng .... rồi những giọt lệ khẽ rơi trên bàn phím, những dòng nước mắt ngày càng chảy dài, chảy dài mãi... trên má Lam. Thầy Hồ Hoàng, Hiệu trưởng trường TH Số 2 Thủy Phù, cô Phó Hiệu trưởng, cô giáo chủ nhiệm và một số phụ huynh kịp đến gần phòng thi. Thầy Doanh dìu Lam ra khỏi phòng thi, thầy nhẹ nhàng xiết chặt vai em.

- Em đã đạt điểm tối đa 300/300 điểm, tại sao lại còn khóc ?

- Dạ thưa Thầy, dạ…, thưa,… Thầy, Thầy ơi, em đạt 300 điểm nhưng em không biết báo tin cho ai, Ba em mất rồi,…


Lam nghẹn giọng. Mọi người có mặt ở đó đều sững lại, không thể nói gì thêm, ngậm ngùi, quay mặt sang hướng khác hay lấy khăn lau nhanh nước mắt là cách mà mọi người chỉ có thể làm được trong giây phút ấy.

Lam là một học sinh giỏi của trường TH Số 2 Thủy Phù, từ khi có cuộc thi giải toán qua mạng, em không bỏ qua cơ hội sử dụng nó làm phương tiện học tập. Đam mê sử dụng CNTT, lại được người cha hết sức động viên, cổ vũ, Lam ngày càng tiến bộ. Nhớ lại các vòng thi từ 12 đến 19, những lúc buổi tối, Ba của Lam phải chở em đến trường để giải toán trên mạng cùng với các bạn khác. Những lúc vượt qua vòng thi hay gặp bài toán khó, Lam thường chia sẻ với ba, ngược lại ba của Lam  cũng luôn theo sát việc học của con, đặc biệt là cuộc thi giải toán Violympic. Ông Trần Văn Đoàn – cha của Trần Hồng Lam – là Bí thư Đảng ủy xã Thủy Phù, Hương Thủy (TT Huế), tuy bận nhiều việc của một lãnh đạo xã nhưng ông vẫn dành thời gian cho đứa con gái yêu quý của ông. Nhưng số phận thật nghiệt ngã, ngày 12/02/2010, tức ngày 28 tết, trong một cơn tai biến đột quỵ, ông đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 42, để lại một khoảng trống lớn không gì bù đắp được đối với Lam - đứa con giá bé bỏng và những người thân của ông.

Những ngày sau tết, trong nềm tiếc thương ba khôn xiết nhưng Lam vẫn dũng cảm, vượt lên số phận, dám cầm bàn phím, chuột vi tính để quyết tâm giữ lời hứa với người cha đáng kính. Em chịu khó đọc thêm sách, học hỏi thêm từ bạn bè, thầy cô để lần lượt vượt qua các vòng thi hóc búa 21, 22, 23 và 24 (khoảng 120 bài toán khó) trong thời gian 1 tuần lễ.

Trở về ngôi nhà của Lam ngay chiều hôm ấy, trong khói hương nghi ngút trên bàn thờ cha, Lam không còn khóc được nữa, nước mắt của em đã đặc quánh, chảy ngược vào trong lòng. Trên bàn thờ, người cha nhìn xuống mỉm cười như tiếp thêm sức mạnh cho Lam. Phía trước em là cả một quảng đường dài, ước nguyện của em là tiếp tục học giỏi, tham gia giải toán Violympic để làm tròn lời hứa với người đã khuất....

Ths.  Nguyễn Văn Cần – Tổ trưởng Chuyên môn Phòng GD&ĐT Hương Thủy

Kì thi cấp quận (huyện) đã qua. Những ngày này vòng thi cấp tỉnh (thành phố) đang diễn ra sôi động và gay cấn trên cả nước. Đằng sau sự miệt mài, sự quyết tâm và niềm tự hào của các thí sinh thì  câu chuyện về Lam - em học trò nhỏ đầy ắp nghị lực và lòng say mê học tập ấy vẫn làm những người trong BTC cấp Quốc gia rưng rưng xúc động. Giờ này ở đâu đó của Thừa Thiên Huế, chắc hẳn Lam đang cố gắng hết sức mình để vượt qua những bài thi của vòng 30. Không thể nói trước điều gì về quả thi song tôi tin tất cả những ai đã từng biết Lam đều có một niềm tin mãnh liệt ở em.

Chúc cho em xuất sắc vượt qua cuộc thi!

                      
  Mỵ Nguyễn