Ban chỉ đạo
Đơn vị tổ chức
Đơn vị thực hiện
Nhà tài trợ đồng hành

Khuyến khích học sinh trổ tài nghiên cứu khoa học

10:19 24/03/2012

Hội thi khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông (Intel ISEF) cấp quốc gia do Bộ

GD-ĐT tổ chức diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 17 và 18-3 với 26 đề tài xuất sắc của học sinh các trường THPT tại Hà Nội và TP.HCM được chọn từ các hội thi cấp cơ sở trước đó. Chiếm đa số trong những công trình dự giải là các đề tài hướng đến việc bảo vệ môi trường, tận dụng nguyên liệu từ thiên nhiên để tạo nên các sản phẩm hữu ích cho đời sống dân sinh, những đề tài nghiên cứu chế tạo thiết bị, dụng cụ phục vụ việc dạy học trong nhà trường phổ thông.

Ấn tượng với nhiều người tham quan hội thi là đề tài sản xuất pin từ củ khoai tây dùng cho đèn led chiếu sáng, đèn bàn học, máy tính bảng, máy tính cá nhân và sử dụng phế phẩm làm phân bón (nhóm học sinh Trường THPT Việt Đức - Hà Nội), đề tài chế tạo đèn bàn tự bật - tắt khi có người ngồi làm việc và báo thức khi người làm việc ngủ gật trên bàn (nhóm học sinh Trường THPT Sơn Tây - Hà Nội), đưa âm thanh vào các thiết bị ứng dụng toán (nhóm học sinh Trường THPT Trần Phú - Hà Nội)...

Nhiều công trình nghiên cứu và chế tạo khác của học sinh được trưng bày tại hội thi như tạo chất nhuộm màu thực phẩm an toàn từ vỏ quả, xử lý nước thải cụm dân cư bằng phương pháp vi sinh, trồng rau mầm kết hợp với trồng nấm và ủ phân hữu cơ vi sinh để xử lý triệt để nguồn giấy ăn đã qua sử dụng. Đề tài nghiên cứu tâm lý, hành vi ứng xử của học sinh cũng gây bất ngờ cho các thầy cô giáo và những người quan tâm đến việc nghiên cứu khoa học của học sinh. Tại hội thi, các nhóm học sinh phải thuyết trình đề tài của mình bằng tiếng Anh.

Theo Tuổi trẻ