Ban chỉ đạo
Đơn vị tổ chức
Đơn vị thực hiện
Nhà tài trợ đồng hành

HƯỚNG DẪN TỔ CHỨC THI CẤP TỈNH - THÀNH PHỐ VÒNG 17 VÀ 18

08:34 19/03/2013

Theo công văn số 8328/BGDĐT- GDTrH của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi Cấp Tỉnh/Thành phố “Cuộc thi giải toán qua Internet Violympic” được hướng dẫn tổ chức theo bảng A và Bảng B, để tổ chức kì thi cấp Tỉnh/Thành phố đạt hiệu quả, các đơn vị cần lưu ý một số nội dung trong hướng dẫn sau:

HƯỚNG DẪN TỔ CHỨC THI CẤP TỈNH - THÀNH PHỐ VÒNG 17 VÀ 18

Theo công văn số 8328/BGDĐT- GDTrH của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi Cấp Tỉnh/Thành phố “Cuộc thi giải toán qua Internet Violympic” được hướng dẫn tổ chức theo bảng A và Bảng B, để tổ chức kì thi cấp Tỉnh/Thành phố đạt hiệu quả, các đơn vị cần lưu ý một số nội dung trong hướng dẫn sau:

  1. Bảng thi và Ca thi

 

Các Tỉnh/Thành phố thuộc Bảng A tổ chức thi cấp Tỉnh ở vòng thi số 17. Các tỉnh/Thành phố thuộc bảng B tổ chức thi cấp Tỉnh ở vòng thi số 18.

 

+ Thời gian tổ chức thi Bảng A là 1 ngày duy nhất: Từ 7h đến 17h30 ngày 28/03/2013. Thời gian tổ chức thi Bảng B là 1 ngày duy nhất: Từ Từ 7h đến 17h30 ngày 04/04/2013

(Nếu có sự cố, chưa kịp tổ chức thi, BTC thi cấp Tỉnh cần báo gấp về BTC thi cấp quốc gia theo đường dây nóng 0913 032 415 và 0985 050 281 để xử lý)

 

+ Các thí sinh bảng A thi vòng 17 cần phải thi qua hết vòng thi số 16. Các thí sinh bảng B thi vòng 18 cần phải thi tự do qua hết vòng thi số 17.

 

+ Các Tỉnh/Thành phố chia ca thi như sau:

 

Ca thi

Khối lớp

Thời gian thi

Ca 1

3 ; 5 và 12

7 h15 đến 9h15

Ca 2

1 ; 2  và 4

9h30 đến 11h30

Ca 3

7 ; 9 và 10

13h15 đến 15h15

Ca 4

6 ; 8 và 11

15h30 đến 17h30

 Khi tổ chức thi cấp Tỉnh, Thành phố phải đảm bảo việc lập danh sách thi, hội đồng thi, tổ chức thi, tạo mã thi như hướng dẫn. 

+ Bảng A thi vòng 17 gồm 21 tỉnh (thành phố) sau: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Khánh Hoà.

 

+ Bảng B thi vòng 18 gồm 42 tỉnh (thành phố) sau: An Giang, Bình Phước, Bình Thuận, Bình Định, Bạc Liêu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bến Tre, Cao Bằng, Cà Mau, Gia Lai, Hà Giang, Hòa Bình, Hậu Giang, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Long An, Lào Cai, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Yên Bái, Điện Biên, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Tháp.

 

2. Tạo mã thi cấp Tỉnh – Thành phố

- Ban tổ chức cấp Tỉnh/Thành phố, cử cán bộ vào đăng ký thành viên trên trang http://violympic.vn với đối tượng là giáo viên, bản đăng ký có dấu đỏ xác nhận từ Sở giáo dục (Mẫu đăng ký xin xem thông tin tại đây)

 

- Sau khi tài khoản tạo mã được BTC kích hoạt, cán bộ đã đăng ký vào tạo mã thi cấp Tỉnh.

 - Mỗi ca thi phải tạo 2 mã, một mã chính và một mã phụ: Ca 1: mã chính ….; mã phụ ….; ….; Ca 4: mã chính ….; mã phụ …. .

- Người được giao trách nhiệm tạo mã cho vòng thi cấp tỉnh, thành phố của địa phương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm ghi nhớ và bảo mật mã thi.

- Mã số dự thi của đơn vị nào chỉ có tác dụng cho học sinh của đơn vị đó.

- Người phụ trách có trách nhiệm mở mã khi ca thi bắt đầu và khóa mã số thi ngay sau khi ca thi đó kết thúc.

- Mã số dự thi cấp tỉnh, thành phố sẽ bắt đầu tạo được trước 5 ngày, tính đến ngày tổ chức vòng thi.

Các bước tạo mã thi và quản lý mã thi như sau: 

Bước 1: Đăng nhập tài khoản giáo viên trên violympic.vn. Nếu tài khoản không đăng nhập được thì cần kiểm tra xem tài khoản đó được Sở giáo dục đăng ký với BTC chưa, nếu đã đăng ký cần gọi điện về ban tổ chức để mở tải khoản, nếu chưa kịp đăng ký, cần đăng ký bổ sung.


Bước 2: Sau khi đăng nhập tài khoản trên violympic.vn, truy nhập mục “Thi các cấp” trên thanh công cụ. 

Bước 3: Chọn mục “TẠO MÃ CHO TỈNH”. 

Bước 4: Chọn thông tin về trường (bắt buộc) vào các ô có dấu (*) 

Bước 5: Nhấn nút “Tạo mã” để khởi tạo mã số. 

Bước 6: Sau khi mã số được khởi tạo, cần chọn “Chấp nhận” để hệ thống hoàn tất việc tạo mã. Khi đó mã vừa tạo mới có hiệu lực. 

Lưu ý: Với mỗi khối lớp nên có một mã thi riêng giúp thuận lợi cho việc thống kê kết quả thi của các khối lớp sau này. Ghi rõ mã thi tương ứng với từng khối lớp, tránh học sinh khối này thi mã thi của khối thi khác. Ngoài ra, cán bộ phụ trách mã cần tạo mã dự phòng để thay thế trong trường hợp mã thi chính gặp sự cố. 

Bước 7: Quản lý mã thi đã được khởi tạo, cán bộ cần nhập mã số vào ô “Quản lý mã” và chọn “Mở mã” trước khi thí sinh bắt đầu thi hoặc chọn “Khóa mã” khi thí sinh đã hoàn thành kỳ thi. 

Trước khi giờ học sinh bắt đầu vào ca thi, cán bộ phụ trách mã đăng nhập vào tài khoản giáo viên của mình, vào mục “Thi các cấp”, tiểu mục “Tạo mã thi cho Tỉnh”, nhập từng mã đã tạo vào ô Quản lý mã và ấn nút “Mở mã”. 

Sau khi kết thúc ca thi, Cán bộ quản lý mã phải lập tức đăng nhập vào tài khoản giáo viên của mình, vào mục Thi các cấp, tiểu mục Tạo mã thi cho Tỉnh, nhập từng mã thi vào ô Quản lý mã và ấn nút “Khóa mã”. 

Lưu ý
- Cán bộ quản lý mã, khi tạo mã nên lưu lại các mã đã tạo vào một file word để khi mở mã hoặc khóa mã chỉ cần copy từ file word vào ô quản lý mã là được, đảm bảo mã nhập vào là chính xác nhất. 
- Trước khi cung cấp mã thi cho học sinh để bắt đầu vòng thi, các giáo viên phụ trách cần kiểm tra thông tin của học sinh trên tài khoản tại violympic.vn về khối lớp học, về cấp học (Tiểu học, THCS, THPT, đặc biệt là tại những khu vực dùng chung 1 tên cho các cấp học)… 
+ Thông tin chi tiết có thể truy cập vào mục Hướng dẫn tạo mã thi các cấp tại http://violympic.vn/Page_Support.aspx 

 3. Chọn và lập danh sách học sinh dự cấp Tỉnh, Thành Phố

- Học sinh được chọn dự thi Cấp Tỉnh phải là thành viên của ViOlympic và đã vượt qua vòng thi cấp Quận/Huyện và tất cả các vòng thi trước vòng thi cấp Tỉnh.

- Họ và tên học sinh phải đúng với danh sách học sinh của lớp (Lưu ý tên học sinh trên ViOlympic phải gõ tiếng Việt có dấu).

- Lập danh sách học sinh, phòng thi, đợt thi (theo mẫu đính kèm trong file word).

- Đội tuyển lớp 5, 9 và 11 của tỉnh dự thi cấp toàn quốc do sở GDĐT thành lập, mỗi đội tuyển tối thiểu là 10 học sinh, tối đa là 20 học sinh.

 

            4. Kiểm tra máy tính và đường truyền internet

+ Kiểm tra đường truyền internet có truy cập được website http://violympic.vn hay không?

+ Kiểm tra máy tính đã cài phần mềm Adobe Flash Player hay chưa?

+ Kiểm tra máy tính đã cài trình duyệt Google Chrome đảm bảo hay chưa? (Khuyến cáo: http://violympic.vn sử dụng tốt nhất bằng trình duyệt Google Chrome) Nếu máy báo "Không kết nối được với máy chủ" và có bài thi không hiển thị thì máy đang thiếu phần mềm Adobe Flash Player (có thể đã cài nhưng chưa hoàn tất việc cài đặt). Khi đó cần vào mục "Trợ giúp" để xem hướng dẫn cài đặt.

 

- Nếu học sinh đang thi mà máy bắt truy cập lại hoặc không công nhận kết qủa làm bài và bắt thi lại thì lỗi có thể là do trình duyệt (xem hướng dẫn cài đặt trong mục "Những điều cần biết"), hoặc do đường mạng không đảm bảo (mạng kết nối không liên tục, chỉ cần gián đoạn một vài giây là hệ thống không chấp nhận kết quả thi).

 

5. Những dụng cụ học sinh được mang vào phòng thi

- Dụng cụ học tập: bút chì, com pa, thước kẻ, bút mực, bút bi, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản.

-  Giấy nháp của thí sinh do hội đồng thi phát. Học sinh tiểu học không được phép mang máy tính cầm tay vào phòng thi.

 

6. Tổ chức thi 

- Cách bố trí phòng thi: Tùy vào điều kiện cơ sở vật chất của các cấp. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo các điều kiện: Khoảng cách giữa hai học sinh ngồi với nhau tối thiểu 1,5m, mỗi phòng thi không quá 30 học sinh. 

            - Trước giờ thi chính thức 30 phút, Chủ tịch Hội đồng thi giao mã số thi cho giám thị các phòng thi. (
Trước giờ thi 5 phút, Chủ tịch Hội đồng hay người quản lý mã thi phải đăng nhập vào mở mã) 

            - Trước giờ thi chính thức 5 phút, giám thị viết mã số thi rõ ràng trên bảng để các thí sinh biết và đăng nhập,vào thi, nhập mã số thi. (
Lưu ý học sinh phải nhập chính xác mã số thi được cung cấp thì mới có tên trong danh sách mã thi của trường và kết quả đó mới được công nhận). 

            - Giờ bắt đầu làm bài được tính từ khi thí sinh đầu tiên trong hội đồng thi đó làm bài. 

            - Khi học sinh làm xong cả 3 bài thi, giám thị kiểm trên màn hình máy tính của học sinh nếu đã có câu “ Chúc mừng bạn đã hoàn thành bài thi” thì
giám thi đến bấm vào mục Kết quả để xem điểm thi, thời gian thi của học sinh, ghi vào biên bản và cho học sinh ký nhận, chú ý kiểm tra ID của học sinh xem có trùng với ID đăng ký dự thi không). 

            - Trong quá trình thi nếu Giám thị phát hiện học sinh có hiện tượng dùng hai tài khoản trên cùng một máy, sử dụng phần mềm không hợp lệ. Giám thị yêu cầu học sinh ngừng làm bài, kiểm tra và lập biên bản nếu cần thiết.

            - Khi hết giờ thi, giám thị kiểm tra đầy đủ chữ ký xác nhận của các học sinh trong danh sách phòng thi, đồng thời tất cả giám thị ký xác nhận ở dưới danh sách phòng thi. Sau đó, giám thị nộp danh sách phòng thi cùng các biên bản (nếu có) cho Hội đồng thi. 
Khi hết giờ thi, người quản lý mã phải vào khóa mã thi.

             - Kết quả thi của học sinh được Ban Tổ chức lưu lại thông qua phần thống kê kết quả thi bằng mã. Người tạo mã đăng nhập và vào mục “Thi các cấp”, chọn phần “Thống kê kết quả thi”, nhập mã số thi và nhấn vào “Thống kê” để biết kết quả của các học sinh thi bởi mã số này). 

            - Khi một đợt thi kết thúc, BTC cấp các cấp phải khóa mã thi của đợt đó để các em không thể sử dụng được mã đó thi tiếp sau này, bằng cách: cán bộ đã tạo mã phải Đăng nhập và vào “Thi các cấp” vào mục “Quản lý mã”, để (Khóa mã)”. 

 

7. Số lần thi trong phòng thi

-  Học sinh chỉ được thi một lần duy nhất. Trong trường hợp xảy ra sự cố như máy tính trục trặc, mất điện, lỗi đường truyền ..., học sinh được phép thi lại nhưng phải có biên bản của giám thị coi thi.

-  Giám thị phải đảm bảo tổng thời gian làm bài của thí sinh tối đa là 60 phút, không tính khoảng thời gian xử lí sự cố.

 

8. Số học sinh của đội tuyển từng lớp

Số học sinh đội tuyển từng khối lớp do ban tổ chức các cấp mỗi địa phương quy định.

Học sinh lớp 5, lớp 9 và lớp 11 đi thi cấp Toàn Quốc thì mỗi đội tuyển tối thiểu là 10 học sinh, tối đa là 20 học sinh.

 

9. Xếp hạng học sinh theo từng khối lớp và chọn đội tuyển của tỉnh

Theo Thể lệ cuộc thi, sẽ sắp xếp thứ hạng học sinh theo chỉ số thứ nhất là điểm thi. Trong trường hợp các học sinh bằng điểm nhau mới xét đến chỉ số thứ hai là thời gian làm bài. Cả hai chỉ số này đều được hệ thống công nghệ xét tự động, ban tổ chức các cấp dựa vào thống kê  trên Website để lưu lại trên bản cứng.

 

Đặc biệt lưu ý: 

            - Để kiểm tra số ID của học sinh trong phòng thi (đề phòng học sinh thi thử bằng tên đăng nhập khác và thi thật bằng tên đăng nhập với ID trong danh sách – đây là một cách gian lận thường gặp), khi học sinh đã đăng nhập vào trang web ViOlympic, giám thị coi thi cần đối chiếu số ID hiển thị ngay cạnh tên của học sinh với số ID trong danh sách dự thi.

            - Nếu ID của học sinh khác ID trong danh sách đăng ký dự thi thì nick thi đó của học sinh không hợp lệ. 
            - Các Trường tổ chức thi sử mẫu dưới đây để phục vụ quá trình thi: 

                                                                             Ban tổ chức

(Các mẫu biên bản xin tải tại đây)