Theo thể lệ số 5747/QĐ-BGDĐT ngày 05 tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi cấp quốc gia “Cuộc thi giải toán qua Internet ViOlympic” sẽ diễn ra vào vòng 19. Để tổ chức kì thi cấp toàn quốc đạt hiệu quả, các đơn vị cần lưu ý một số nội dung trong hướng dẫn sau:

1. Thời gian thi

Toán bằng Tiếng Anh: Khối 4, 8: 8h30 đến 9h30 ngày 10/4/2015.
Toán bằng Tiếng Việt: Khối lớp 5, 9 và 11: 10h00 đến 11h00 ngày 10/4/2015.

Khi tổ chức thi các tỉnh/thành phố phải đảm bảo việc lập danh sách thi, hội đồng thi, tổ chức thi, nhận mã thi như hướng dẫn.

+ Học sinh muốn thi được vòng 19, cần phải thi qua vòng thi số 18.

BTC Lưu ý:

+ Mỗi vòng thi có 03 bài thi. Khi học sinh làm hết bài thi nào, hệ thống sẽ lưu điểm của bài thi đó. Với các trường hợp mất điện, học sinh tải lại bài thi chưa nộp được (dùng Ctrl + F5) , làm lại bài thi đó và làm bài tiếp theo. 

+ Khi có sự cố trong phòng thi cần hỗ trợ, đề nghị các thầy cô gọi điện về BTC theo tổng đài hỗ trợ để xử lý ngay trong ngày: 1900636111 hoặc gửi email về địa chỉ violympic@moet.edu.vn.

2. Nhận mã thi cấp quốc gia

Mã số thi cấp toàn quốc do Ban tổ chức thi cấp toàn quốc gửi cho các tỉnh/thành phố trước ngày 5/4/2015. Cán bộ được giao nhiệm vụ nhận Mã số thi cấp toàn quốc của tỉnh/thành phố phải đăng kí với Ban tổ chức thi cấp toàn quốc theo mẫu DOWNLOAD TẠI ĐÂY (qua địa chỉ email: violympic@moet.edu.vn)

- Mỗi khối thi sẽ nhận được 2 mã, một mã chính và một mã phụ.

- Người được giao trách nhiệm nhận mã phải hoàn toàn chịu trách nhiệm ghi nhớ và bảo mật mã thi.

3. Chọn và lập danh sách học sinh dự thi cấp toàn quốc

- Học sinh được chọn dự thi cấp toàn quốc phải vượt qua vòng thi cấp tỉnh/thành phố và tất cả các vòng thi trước đó.

- Họ và tên học sinh phải đúng với danh sách học sinh của lớp (Lưu ý tên học sinh trên ViOlympic phải gõ tiếng Việt có dấu).

- Lập danh sách học sinh theo mẫu DOWNLOAD TẠI ĐÂY (01 bản excel và 01 bản scan có dấu đỏ) gửi về email của BTC violympic@moet.edu.vn trước ngày 31/03/2015.

- Học sinh lớp 5, 9, 11 (Toán Tiếng Việt) và lớp 4, 8 (Toán Tiếng Anh) dự thi cấp toàn quốc do Sở GDĐT thành lập, mỗi khối lớp tối đa là 120 học sinh/tỉnh.

4. Kiểm tra máy tính và đường truyền internet

+ Kiểm tra đường truyền internet có truy cập được website http://violympic.vn hay không?

+ Kiểm tra máy tính đã cài phần mềm Adobe Flash Player hay chưa?

+ Kiểm tra máy tính đã cài trình duyệt  Google Chrome đảm bảo hay chưa?

(Khuyến cáo: http://violympic.vn sử dụng tốt nhất bằng trình duyệt Google Chrome)
Nếu máy báo "Không kết nối được với máy chủ" và có bài thi không hiển thị thì máy đang thiếu phần mềm Adobe Flash Player (có thể đã cài nhưng chưa hoàn tất việc cài đặt). Khi đó cần vào mục "Trợ giúp" để xem hướng dẫn cài đặt.

- Nếu học sinh đang thi mà máy bắt truy cập lại  hoặc không công nhận kết qủa làm bài và bắt thi lại thì lỗi có thể là do trình duyệt (xem hướng dẫn cài đặt trong mục "Những điều cần biết"), hoặc do đường mạng không đảm bảo (mạng kết nối không liên tục, chỉ cần gián đoạn một vài giây là hệ thống không chấp nhận kết quả thi).

5. Tổ chức thi 

- Cách bố trí phòng thi: Tùy vào điều kiện cơ sở vật chất của các cấp. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo các điều kiện: Khoảng cách giữa hai học sinh ngồi với nhau tối thiểu 1,5m, mỗi phòng thi không quá 30 học sinh.

Trước giờ thi chính thức 30 phút, Chủ tịch Hội đồng thi giao mã số thi cho giám thị các phòng thi. (Trước giờ thi 5 phút, Chủ tịch Hội đồng hay người quản lý mã thi phải đăng nhập vào mở mã)

Trước giờ thi chính thức 5 phút, giám thị viết mã số thi rõ ràng trên bảng để các thí sinh biết và đăng nhập,vào thi, nhập mã số thi. (Lưu ý học sinh phải nhập chính xác mã số thi được cung cấp thì mới có tên trong danh sách mã thi của trường và kết quả đó mới được công nhận).

- Giờ bắt đầu làm bài được tính từ khi thí sinh đầu tiên trong hội đồng thi đó làm bài.

Khi học sinh làm xong cả 3 bài thi, giám thị kiểm trên màn hình máy tính của học sinh nếu đã có câu “ Chúc mừng bạn đã hoàn thành bài thi” thì giám thị cho học sinh ký nhận đã hoàn thành bài thi(Sau khi có câu chúc mừng hoàn thành bài thi, giám thi đến bấm vào mục Kết quả để xem điểm thi của học sinh, ghi vào biên bản và cho học sinh ký nhận).

- Trong quá trình thi nếu Giám thị phát hiện học sinh có hiện tượng dùng hai tài khoản trên cùng một máy, sử dụng phần mềm không hợp lệ. Giám thị yêu cầu học sinh ngừng làm bài, kiểm tra và lập biên bản nếu cần thiết.

Khi hết giờ thi, giám thị kiểm tra đầy đủ chữ ký xác nhận của các học sinh trong danh sách phòng thi, đồng thời tất cả giám thị ký xác nhận ở dưới danh sách phòng thi. Sau đó, giám thị nộp danh sách phòng thi cùng các biên bản (nếu có) cho Hội đồng thi. (Khi hết giờ thi, người quản lý mã phải vào khóa mã thi)

- Kết quả thi của học sinh được Ban Tổ chức lưu lại thông qua phần thống kê kết quả thi bằng mã.  Người tạo mã đăng nhập và vào mục “Thi các cấp”, chọn phần “Thống kê kết quả thi”, nhập mã số thi và nhấn vào “Thống kê” để biết kết quả của các học sinh thi bởi mã số này).

- Khi một đợt thi kết thúc, BTC cấp các cấp phải khóa mã thi của đợt đó để các em không thể sử dụng được mã đó thi tiếp sau này, bằng cách: cán bộ đã tạo mã phải Đăng nhập và vào “Thi các cấp” vào mục “Quản lý mã”, để (Khóa mã)”.

6. Cho phép học sinh mang vào phòng thi những gì?

+ Giấy nháp chưa viết, bút chì, com pa, thước kẻ, bút mực, bút bi.

+ Máy tính cầm tay không có bộ nhớ văn bản.

+ Học sinh Tiểu học không được phép mang máy tính cầm tay vào phòng thi

BTC Lưu ý:

+ Học sinh không được mang điện thoại di động vào phòng thi.
+ Học sinh Tiểu học không được phép mang máy tính cầm tay vào phòng thi. 
+ Học sinh có thể sử dụng một số ứng dụng hỗ trợ tính toán trên máy vi tính (Excel, Calculator…vv). Ban tổ chức địa phương (cấp tỉnh/thành phố) quyết định việc cho học sinh sử dụng hoặc không sử dụng.

7. Số lần thi trong phòng thi

- Học sinh chỉ được thi một lần duy nhất. Trong trường hợp xảy ra sự cố (máy tính trục trặc, mất điện, lỗi đường truyền ...) học sinh được phép thi lại nhưng phải có biên bản của giám thị phòng thi theo mẫu đính kèm trong file world.

- Với mỗi học sinh số biên bản bằng số lần thi cộng 1.

- Giám thị cần đảm bảo tổng thời gian làm bài của thí sinh tối đa là 60 phút (không tính khoảng thời gian xử lí sự cố)

BTC Lưu ý: 

+ Các Thầy cô coi thi cần giám sát học sinh thi, phòng trường hợp các cháu mở bài thi ra xem trước rồi lại thoát ra vào lại. Trường hợp này sẽ bị tính là 1 lần thi. 

+ Khi kiểm tra kết quả của học sinh, cần ấn vào ô Kết quả để kiểm tra số điểm và số lần thi.

+ Nếu không có sự cố phòng thi, học sinh chỉ được phép thi 1 lần.

+ Học sinh nào thi 2 lần, 3 lần, mỗi lần thi lại cần phải có biên bản sự cố và cho phép thi lại của cán bộ coi thi. 

8. Tổ chức thi

8.1. Hội đồng thi và Ban Giám sát thi cấp toàn quốc

a) Hội đồng thi cấp toàn quốc (gọi tắt là Hội đồng thi) tại các tỉnh, thành phố do lãnh đạo sở GDĐT nơi tổ chức cuộc thi ra quyết định thành lập trước ngày 5/4/2015 với các thành phần sau đây:

- Đại diện Ban Giám đốc hoặc lãnh đạo các phòng GDTH, GDTrH, Khảo thí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng. Hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng của trường nơi đặt địa điểm thi làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

- Ban Thư ký: Gồm ít nhất 2 cán bộ, giáo viên.

- Các ủy viên là các cán bộ, chuyên viên của sở GDĐT, giáo viên môn Tin học, môn Toán và những cán bộ phục vụ cuộc thi.

b) Ban Giám sát

- Mỗi sở GDĐT trước ngày 5/4/2015 ra quyết định cử đoàn cán bộ có ít nhất 03 người (trong đó có 01 lãnh đạo sở hoặc lãnh đạo phòng giáo dục trung học hoặc phòng giáo dục tiểu học hoặc phòng khảo thí và các giáo viên, gồm giáo viên môn Toán hoặc môn Tin học) tham gia giám sát tại tỉnh, thành phố khác bảo đảm 01 người/phòng thi. Địa điểm giám sát theo phân công của Ban tổ chức thi cấp toàn quốc (cập nhật sau).

- Biên bản giám sát thi được gửi cùng với hồ sơ thi của Hội đồng thi.

8.2. Họp Hội đồng thi: ngày 9/4/2015.

Hội đồng thi bắt đầu làm việc từ 14h00, tiến hành phân công nhiệm vụ, kiểm tra các hồ sơ cần thiết phục vụ cuộc thi, kiểm tra cơ sở vật chất và kiểm tra niêm phong của phong bì Mã số thi cấp toàn quốc.

8.3. Tiến hành vòng thi cấp toàn quốc: ngày 10/4/2015.

a) Ca 1 (8h30 đến 9h30): dành cho học sinh khối 4 và 8 thi Toán Tiếng Anh

- 7h30: Khai mạc cuộc thi.

Tại lễ khai mạc Hội đồng thi thông báo quy định cho các thí sinh: Không được mang các tài liệu vào phòng thi; Được mang máy tính cầm tay không có bộ nhớ soạn thảo văn bản vào phòng thi, riêng học sinh lớp 5 không được phép mang máy tính cầm tay vào phòng thi; Giấy nháp do Hội đồng thi phát tại phòng thi; Học sinh phải trình Thẻ dự thi (có ảnh và xác nhận của sở GDĐT) khi vào phòng thi.

- 8h00: Cho học sinh vào phòng thi.

Hội đồng thi phân công ít nhất 02 CBCT cho mỗi phòng thi. Mỗi phòng thi cử 01 CBCT nhận phong bì Mã số thi cấp toàn quốc còn nguyên niêm phong của Ban tổ chức thi cấp tỉnh. CBCT gọi học sinh vào phòng thi và hướng dẫn học sinh làm các thủ tục: đăng nhập, ghi số ID vào danh sách học sinh dự thi.

- 8h25: CBCT viết Mã số thi cấp toàn quốc lên bảng để thí sinh nhập mã số theo yêu cầu.

- 8h30: Học sinh bắt đầu làm bài.

+ CBCT lưu ý đối chiếu số ID học sinh đăng nhập với số ID trong danh sách học sinh dự thi.

 + Học sinh không được ra khỏi phòng thi trước khi giờ thi kết thúc (dù đã làm bài xong) để bảo mật Mã số thi.

- 9h30: Kết thúc giờ thi của học sinh. Khi học sinh làm bài xong, học sinh tuyệt đối không được làm lại bài thi, CBCT ghi điểm và thời gian làm bài do màn hình máy tính thông báo vào danh sách học sinh dự thi và yêu cầu học sinh ký xác nhận. Danh sách học sinh kèm kết quả thi phải có chữ ký xác nhận của tất cả các CBCT và của học sinh dự thi.

- 10h00: Mã số thi cấp toàn quốc sẽ được Ban tổ chức thi cấp toàn quốc khoá lại. Nếu có học sinh chưa thi xong từ thời điểm này do sự cố về máy tính hoặc đường kết nối mạng thì Hội đồng thi phải báo cáo qua email violympic@moet.edu.vn hoặc gọi theo số máy 1900636111 để nhận hướng dẫn của Ban tổ chức cấp toàn quốc.
b) Ca 2 (10h00 đến 11h00): dành cho học sinh khối 5, 9 và 11 thi Toán Tiếng Việt
- 9h45: Cho học sinh khối 5, 9, 11 vào phòng thi. 
- 9h50: CBCT viết Mã số thi cấp toàn quốc lên bảng để thí sinh nhập mã số theo yêu cầu.
- 10h00: Học sinh bắt đầu làm bài.
- 11h00: Kết thúc giờ thi của học sinh. 
- 11h30: Mã số thi cấp toàn quốc sẽ được Ban tổ chức thi cấp toàn quốc khoá lại. 

Hội đồng thi làm các thủ tục kiểm tra biên bản phòng thi, kể cả các biên bản về sự cố khi cho học sinh thực hiện lại bài thi. Học sinh làm bài thi nhiều hơn một lần mà không có biên bản về sự cố và cho phép thi lại thì kết quả thi sẽ không được công nhận; Thông qua biên bản đánh giá kỳ thi.

Việc xử lý các sự cố khác khi tiến hành tổ chức thi sẽ được hướng dẫn cụ thể riêng nếu cần thiết.

Toàn bộ danh sách học sinh dự thi, biên bản của mỗi tỉnh, thành phố được niêm phong và gửi chuyển phát nhanh trước 17h00 ngày 10/4/2015 về Bộ GDĐT theo địa chỉ: Ông Phạm Đức Tài – Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GDĐT, số 49 Đại Cồ Việt, Hà Nội và gửi qua email: violympic@moet.edu.vn và vugdtrh@moet.edu.vn.

9. Xếp hạng học sinh theo từng khối lớp

Theo Thể lệ sẽ sắp thứ hạng học sinh theo chỉ số thứ nhất là điểm thi. Trong trường hợp các học sinh bằng điểm nhau mới xét đến chỉ số thứ hai là thời gian làm bài.

(Cả hai chỉ số này đều được hệ thống công nghệ xét tự động, BTC các cấp dựa vào thống kê trên Website để lưu lại trên bản cứng).

Đặc biệt lưu ý: 

- Để kiểm tra số ID của học sinh trong phòng thi (đề phòng học sinh thi thử bằng tên đăng nhập khác và thi thật bằng tên đăng nhập với ID trong danh sách – đây là một cách gian lận thường gặp), khi học sinh đã đăng nhập vào trang web ViOlympic, giám thị coi thi cần đối chiếu số ID hiển thị ngay cạnh tên của học sinh với số ID trong danh sách dự thi. Nếu ID của học sinh khác ID trong danh sách đăng ký dự thi thì nick thi đó của học sinh không hợp lệ.  

BTC Lưu ý: 

+ Khi kiểm tra kết quả của thí sinh, giám thị coi thi cần phải ghi rõ vào biên bản kết quả, số lần thi, số thời gian thi. 

Các địa phương tổ chức thi sử dụng hai biểu mẫu dưới đây để phục vụ quá trình thi:

              Mẫu Danh sách thi Quốc gia                                Mẫu biên bản xử lý sự cố                

Mọi thắc mắc liên quan đến cuộc thi xin gửi email về cho ban tổ chức cuộc thi: violympic@moet.edu.vn  hoặc số điện thoại: 1900636111.

Ban tổ chức